THÔNG BÁO TRƯỚC (PRIOR NOTICE)

Thông báo trước FDA
Thong bao truoc (Prior Notice)

Bên cạnh thực hiện thủ tục đăng ký FDA – là một thủ tục bắt buộc theo quy định, doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm cho người và động vật vào thị trường Mỹ còn phải thực hiện thủ tục Thông báo trước (Prior Notice) cho mỗi lô hàng xuất theo quy định của Đạo luật mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FD&C Act).

Thông báo trước phải được nộp cho FDA qua một trong hai hệ thống: Giao diện Cổng giao dịch tự động của Hệ thống thông tin tự động (ABI/ACS) của Cục Hải quan và biên giới Hoa Kỳ (CBP) hoặc Thông báo trước (Prior Notice) của FDA (PNSI). Cả hai hệ thống đều hoạt động 24/7.

Theo đó, quy định này cho phép doanh nghiệp gửi Thông báo trước cho FDA không sớm hơn 15 ngày trước ngày dự kiến hàng đến Mỹ nếu thông báo qua PNSI và không sớm hơn 30 ngày dự kiến hàng đến Mỹ nếu Thông báo trước qua ABI/ACS của Cục Hải quan và biên giới Hoa Kỳ (CBP).

Để đảm bảo Thông báo trước nộp qua hệ thống được nhanh chóng và các thông tin cập nhật chính xác, tránh lãnh phí thời gian do gặp trục trặc khi thực hiện, Finch Law cung cấp dịch vụ tư vấn và thực hiện nộp Thông báo trước cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ đăng ký FDA khác cho thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế xuất khẩu vào Mỹ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ FDA LÀ GÌ?

Giấy chứng nhận FDA
Giay chung nhan FDA

Đăng ký FDA và được cấp giấy chứng nhận đăng ký FDA là một trong những vấn đề được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu khi có kế hoạch xuất khẩu vào Mỹ. Một số mặt hàng như thực phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm,.. được yêu cầu đăng ký FDA. Nhiều doanh nghiệp truyền tai nhau rằng phải có giấy chứng nhận FDA mới có thể xuất hàng sang Mỹ.

Vậy tại sao có rất nhiều giấy chứng nhận FDA được lan truyền trên mạng?

Thực tế FDA không giấy chứng nhận FDA, Certificate of FDA Registration, FDA Registration Certificate hay giấy tờ có tên tương tự. FDA cũng đăng tải thông báo chính thức về vấn đề này trên trang web chính thức của họ.

Hiện nay, rất nhiều giấy chứng nhận FDA được với đa dạng kiểu dáng, thông tin. Nếu chỉ sử dụng công cụ tìm kiếm google, sẽ thấy hàng trăm mẫu giấy chứng nhận FDA. Các giấy chứng nhận FDA lưu hành trên không gian mạng thực chất là do các công ty dịch vụ phát hành. Chính vì vậy, các giấy chứng nhận này không có giá trị đối với FDA và bất kỳ bên thứ ba nào khác. Thậm chí các mẫu giấy chứng nhận mạo danh FDA hoặc cố tình gây nhầm lẫn được xem là vi phạm. FDA từng đăng tải về việc một số giấy chứng nhận FDA gây nhầm lẫn trong tin cảnh báo.

tại sao lại có nhiều công ty nói rằng họ làm dịch vụ cấp giấy chứng nhận FDA?

Vì FDA không cấp bất kỳ giấy chứng nhận nào cho doanh nghiệp nên các công ty dịch vụ sẽ thực hiện thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận FDA cho doanh nghiệp. Giấy chứng nhận FDA được công ty dịch vụ phát hành nhằm xác nhận đã đăng ký thành công với FDA cho doanh nghiệp. Giấy chứng nhận này cũng đính kèm thông tin đăng ký FDA để giúp cho doanh nghiệp tham khảo khi cần. Như vậy, thực chất việc đăng ký FDA là quan trọng, giấy chứng nhận chỉ là phần phụ.

Nếu không cần có giấy chứng nhận FDA, vậy doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục gì để xuất khẩu thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế sang Mỹ?

Như đã phân tích nêu trên, giấy chứng nhận FDA không phải là bắt buộc. Trong hầu hết các trường hợp, giấy chứng nhận FDA không được hải quan Mỹ yêu cầu. Doanh nghiệp cần tỉnh táo khi lựa chọn dịch vụ đăng ký FDA. Để biết thêm thủ tục xuất khẩu vào Mỹ, hãy truy cập https://dangkyfda.vn/ để được tư vấn miễn phí.

Finch Law cung cấp dịch vụ đăng ký FDA cho thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế vào Mỹ. Finch Law chú trọng đăng ký thông tin chuẩn xác và đúng quy định với FDA. Chúng tôi cũng cấp giấy chứng nhận FDA được cấp theo yêu cầu khách hàng. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi khi quý vị cần tư vấn về giấy chứng nhận FDA.

Cơ sở sản xuất thực phẩm không trực tiếp xuất khẩu vào Mỹ có cần phải đăng ký FDA?

dang ky FDA thuc pham xuat My

Để xuất khẩu thực phẩm và đồ uống vào Mỹ, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký cơ sở với FDA để được cấp mã số đăng ký cơ sở thực phẩm (Facility Food Registration – FFR) hay thường được gọi là mã số đăng ký FDA (FDA Registration). Tuy nhiên, có phải tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều cần phải thực hiện thủ tục đăng ký FDA hay không? Cơ sở sản xuất thực phẩm không trực tiếp xuất khẩu vào Mỹ mà bán hàng cho doanh nghiệp khác để xuất khẩu vào Mỹ có cần phải đăng ký FDA hay không? Hãy cùng Finch Law tìm hiểu những quy định về đối tượng phải đăng ký FDA:

Những cơ sở thực phẩm nào không xuất khẩu trực tiếp cần đăng ký với FDA

FDA quy định các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói hoặc lưu giữ thực phẩm (cho người và động vật) và thực phẩm bổ sung tiêu thụ tại Mỹ, trừ một số trường hợp được miễn trừ, phải đăng ký với FDA để được cấp mã số FFR trước khi hàng được nhập khẩu vào Mỹ.

Trong trường hợp thực phẩm được sản xuất, chế biến, đóng gói hoặc lưu giữ bởi hơn một cơ sở thì các cơ sở cần thực hiện đăng ký FDA theo quy định như sau:

  • Một cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói hoặc lưu giữ thực phẩm gửi sản phẩm đến một cơ sở khác để thực hiện công đoạn sản xuất/chế biến tiếp theo, bao gồm cả việc đóng gói thì chỉ cơ sở thứ hai cần thực hiện đăng ký cơ sở với FDA.
  • Cơ sở thứ nhất thực hiện việc sản xuất/ chế biến thực phẩm và cơ sở thứ hai chỉ thực hiện ghi nhãn thực phẩm thì cả hai cơ sở đều phải đăng ký với FDA.
  • Cơ sở thứ hai đóng gói hoặc lưu giữ thực phẩm sau khi cơ sở khác đã thực hiện công đoạn sản xuất/ chế biến sau cùng đối với sản phẩm thì cả hai cơ sở đều cần phải đăng ký cơ sở với FDA.

Hay nói cách khác, cơ sở sản xuất thực phẩm ở công đoạn hoàn thiện bắt buộc phải đăng ký FDA nếu sản phẩm được dự định tiêu thụ tại Mỹ, bất kể cơ sở đó có xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ hay không. Nếu doanh nghiệp muốn được hiểu rõ hơn đối với quy định về đăng ký FDA và thủ tục cần thực hiện để được cấp giấy chứng nhận FDA, vui lòng truy cập https://dangkyfda.vn/ để được tư vấn cụ thể và miễn phí. Hotline tư vấn FDA 088 969 8877.

HIỆU LỰC ĐĂNG KÝ FDA THỰC PHẨM?

hieu luc dang ky fda

Hiệu lực của việc đăng ký FDA đối với cơ sở thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp. FDA không cấp bất kỳ giấy chứng nhận đăng ký nào cho cơ sở thực phẩm mà chỉ cung cấp mã số xác nhận cơ sở đã hoàn thành đăng ký trên hệ thống nhằm giúp FDA nhận diện và quản lý thông tin cơ sở cũng như thông tin sản phẩm được đăng ký. Tuy nhiên, FDA đồng thời quy định vào mỗi hai năm chẵn, từ ngày 1/10 đến 31/12, doanh nghiệp phải thực hiện việc gia hạn đăng ký cơ sở với FDA theo cách thức quy định tại Luật mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm (FD&C Act).

Nếu cơ sở không gia hạn đăng ký FDA theo quy định, hiệu lực của mã số FDA đã đăng ký thế nào?

Nếu cơ sở không thực hiện đăng ký gia hạn với FDA trong  thời  hạn quy định  thì  số đăng ký này sẽ không còn  hiệu  lực,  tài  khoản đăng ký sẽ bị loại  khỏi  hệ thống  của  FDA, các  mã  số đăng ký khác gắn liền với mã số đăng ký cơ sở FFR (Food Facility Registration) như mã số đăng ký cơ sở đóng hộp FCE (Food Canning Establishment Registration), mã số đăng ký quy trình sản xuất SID (Submission Identifier)… cũng vô hiệu theo.

Ngoài ra, cơ sở cũng không thể thực hiện được các thủ tục bắt buộc theo quy định của FDA khi xuất hàng sang Mỹ như thông báo trước đối với mỗi lô hàng xuất. Kết quả là hàng hóa sẽ bị từ chối nhập khẩu khi đến cảng, chẳng hạn hàng có thể bị trả về hoặc lưu giữ tại cảng đến khi cơ sở hoàn thành thực hiện các thủ tục đăng ký theo quy định.

Thủ tục gia hạn đăng ký FDA?

Ngoài cập nhật các thông tin thay đổi (nếu có) liên quan đến cơ sở và sản phẩm, doanh nghiệp cần xác định tình trạng cơ sở mình có thuộc trường hợp được miễn trừ áp dụng các quy định về các biện pháp kiểm soát phòng ngừa dựa trên rủi ro hay không. Theo đó, doanh nghiệp có trách nhiệm xác định tình trạng cơ sở dựa theo quy định này chậm nhất vào ngày 1 tháng 7 hàng năm và nộp tờ khai thông báo cho FDA.

Nếu cơ sở không thuộc trường hợp được miễn trừ áp dụng các biện pháp kiểm soát phòng ngừa theo quy định thì cơ sở đó bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của FSMA về thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn rõ hơn về các quy định liên quan đến đăng ký và gia hạn đăng ký với FDA.

QUY ĐỊNH FDA VỀ TUYÊN BỐ TRÊN NHÃN THỰC PHẨM?

Ngoài những thông tin bắt buộc ghi nhãn như tên sản phẩm, trọng lượng, thành phần dinh dưỡng…, thì thông tin tuyên bố trên nhãn (label claims) cũng là một trong những yếu tố mà doanh nghiệp đặc biệt chú trọng nhằm gây ấn tượng đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, thông tin tuyên bố sai hoặc không phù hợp gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng lại là một trong những vi phạm phổ biến mà doanh nghiệp thường mắc phải khi FDA kiểm tra nhãn hàng hóa. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để tuân thủ quy định của FDA về tuyên bố trên nhãn thực phẩm (label claims)?  

Tuyên bố trên nhãn (label claim) là gì? 

Tuyên bố trên nhãn là công bố những thông tin về sản phẩm như mức hàm lượng dinh dưỡng, tác động của các thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm đến sức khỏe người tiêu dùng… 

FtDA quy định tuyên bố trên nhãn thực phẩm cụ thể bao gồm những gì? 

FDA quy định tuyên bố trên nhãn thực phẩm gồm các nội dung sau:

  • Tuyên bố về sức khỏe (Health Claims) 
  • Tuyên bố về hàm lượng chất dinh dưỡng (Nutrient Content Claims) 
  • Tuyên bố về cấu trúc/chức năng (Structure/Function Claims) 

a. Tuyên bố về sức khỏe (Health Claims) trên nhãn thực phẩm theo quy định FDA

Tuyên bố về sức khỏe mô tả mối quan hệ giữa sản phẩm thực phẩm (thực phẩm, thành phần thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm bổ sung) với việc giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc tình trạng liên quan đến sức khỏe.  Có ba phương thức mà FDA thực hiện trong việc giám sát để xác định những công bố sức khỏe nào có thể được sử dụng trên nhãn hoặc trong việc ghi nhãn cho một loại thực phẩm thông thường hoặc thực phẩm bổ sung: 

  • Đạo luật Giáo Dục và Ghi Nhãn Dinh Dưỡng năm 1990 (the 1990 Nutrition Labeling and Education Act – NLEA). 
  • Đạo luật Hiện đại hóa Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm năm 1997 (the 1997 Food and Drug Administration Modernization Act – FDAMA). 
  • Tuyên bố về sức khỏe đủ điều kiện (Qualified Health Claims). 

Nếu những tuyên bố chỉ cho thấy vai trò của thành phần dinh dưỡng hoặc của một loại thực phẩm nói chung (như trái cây hoặc rau củ) trong việc duy trì sức khỏe người dùng thì những tuyên bố đó sẽ được xem là hướng dẫn dinh dưỡng chứ không phải là tuyên bố về sức khỏe. 

b. Tuyên bố về hàm lượng chất dinh dưỡng (Nutrient Content Claims) trên nhãn thực phẩm theo quy định FDA

Đạo luật Giáo dục và Ghi nhãn Dinh dưỡng năm 1990 (NLEA) cho phép sử dụng các tuyên bố trên nhãn mô tả mức độ chất dinh dưỡng có trong thực phẩm (tức là tuyên bố về hàm lượng chất dinh dưỡng) nếu chúng được FDA phê duyệt và phù hợp theo quy định cấp phép của FDA. 

Công bố về hàm lượng chất dinh dưỡng mô tả mức độ của một chất dinh dưỡng trong sản phẩm, sử dụng các thuật ngữ như free, high và low hoặc chúng so sánh mức độ của chất dinh dưỡng trong một thực phẩm với một thực phẩm khác, sử dụng các thuật ngữ như more, reduced và lite

c. Tuyên bố về cấu trúc/chức năng (Structure/Function Claims)  theo quy định FDA

Tuyên bố về cấu trúc/chức năng mô tả vai trò của một chất dinh dưỡng hoặc thành phần dinh dưỡng có ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc chức năng bình thường của cơ thể con người. Ví dụ: “Canxi giúp xương chắc khỏe”.  

Ngoài ra, chúng có thể mô tả phương thức mà chất dinh dưỡng hoặc thành phần dinh dưỡng hoạt động để duy trì cấu trúc hoặc chức năng đó. Ví dụ: “Chất chống oxy hóa duy trì sự nguyên vẹn của tế bào”. 

Finch Law sẽ hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp các quy định FDA về tuyên bố ghị nhãn thực phẩm xuất khẩu vào Mỹ. Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Call Now Button