VẬT LIỆU TIẾP XÚC THỰC PHẨM LÀ GÌ? CÁC QUY ĐỊNH LIÊN QUAN

LIÊN HỆ TƯ VẤN NHANH

Vật liệu tiếp xúc thực phẩm là gì? Nếu bạn đang có dự định xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Mỹ thì có thể bạn đã biết, ngoài yêu cầu đăng ký FDA thì U.S FDA cũng có những quy định khá nghiêm ngặt liên quan đến những loại vật liệu được tiếp xúc với thực phẩm. Trong bài viết hôm nay, Finch Law sẽ cùng bạn dành 3 phút để hiểu rõ hơn về những quy định này nhé!

VẬT LIỆU TIẾP XÚC THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Vật liệu tiếp xúc thực phẩm (FCM – Food Contact Material) là các dụng cụ ăn uống tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như muỗng, nĩa, dĩa, ống hút, đũa, hộp đựng đồ ăn, túi, bao bì, đóng gói… Các loại dụng cụ này có thể có chất liệu từ nhựa tổng hợp, cao su, kim loại, thủy tinh, gốm, sứ và tráng men, giấy, carton, đồ bằng tre, bằng gỗ, mực in, bột màu và thuốc nhuộm…

Ngoài ra, vật liệu tiếp xúc cũng bao gồm các vật liệu được sử dụng trong quá trình chế biến, vận chuyển, ví dụ như máy pha cafe, nồi nấu, dụng cụ rót, băng chuyền, máy móc sản xuất… 

TẠI SAO FDA LẠI CÓ QUY ĐỊNH VỀ VẬT LIỆU TIẾP XÚC THỰC PHẨM?

Sở dĩ FDA có những quy định này là do các chất cấu thành để sản xuất vật liệu tiếp xúc thực phẩm có thể di chuyển (ngấm/thấm) trong quá trình sử dụng nên có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chính vì vậy, FDA quy định, ngoại trừ các chất được FDA cho phép sử dụng hoặc được xem là an toàn (GRAS), các chất đã được FDA cho phép sử dụng trước năm 1958 hoặc các trường hợp được miễn trừ khác, nếu các nhà sản xuất sử dụng các chất không thuộc các trường hợp nêu trên thì phải thực hiện Thông báo chất tiếp xúc thực phẩm (FCN – Food Contact Notification) và được FDA phê duyệt. 

HƯỚNG DẪN XÁC ĐỊNH TÌNH TRẠNG TUÂN THỦ CỦA VẬT LIỆU TIẾP XÚC THỰC PHẨM THEO QUY ĐỊNH FDA

Hiện tại có rất nhiều loại vật liệu và chất tiếp xúc với thực phẩm đang được sử dụng trên thị trường. Do đó bạn nên nghiên cứu tìm hiểu và sử dụng các chất trong giới hạn cho phép của FDA để tránh những rủi ro không cần thiết. Finch Law sẽ cùng bạn tìm hiểu một số vấn đề liên quan nhé!

1. Bạn nên tham khảo danh sách Threshold of Regulation Exemption – Ngưỡng miễn trừ quy định để xem xét thành phần vật liệu của bạn có được miễn đơn yêu cầu hoặc miễn gửi thư Thông báo tiếp xúc thực phẩm (FCN – Food Contact Notification) như một chất phụ gia hay không vì thành phần vật liệu này có thể trở thành một phần của thực phẩm dưới ngưỡng quy định của FDA. 

2. Tham khảo thêm danh sách Effective Food Contact Substance NotificationThông báo về chất tiếp xúc với thực phẩm có hiệu lực để tìm hiểu thêm thông tin về danh sách các thông báo chất tiếp xúc thực phẩm đã có hiệu lực cùng với các chương trình liên quan.

Ngoài ra, nếu bạn muốn xác minh các thành phần vật liệu tiếp xúc của mình đã tuân thủ quy định của FDA hay chưa, bạn cũng có thể nộp đơn Food Contact Formulation (FCF) Notification

Khi đó, bạn có thể gửi một thông báo về công thức của chất tiếp xúc với thực phẩm để xác minh rằng mỗi thành phần của vật liệu tiếp xúc là hợp pháp và không nhằm mục đích xin cấp phép cho một chất tiếp xúc mới nào. 

BẠN CÓ CẦN ĐĂNG KÝ FDA CHO VẬT LIỆU TIẾP XÚC THỰC PHẨM? 

Theo quy định của FDA, nếu vật liệu tiếp xúc thực phẩm có sử dụng các chất/hoá chất có thể gây ra tác dụng kỹ thuật (technical effect) đối với thực phẩm thì nhà sản xuất chất đó phải đăng ký với FDA. 

Ngoài ra, nếu nhà sản xuất có sử dụng hoá chất/chất (có thể gây ra/tạo ra tác dụng kỹ thuật) đó có căn cứ tin rằng các hoá chất đó ảnh hưởng đến việc sử dụng thực phẩm thì phải đăng ký với FDA. 

Nếu doanh nghiệp muốn đăng ký FDA cần tìm hiểu thật kỹ hoặc hợp tác với các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để tránh trường hợp tiền mất tật mang khiến doanh nghiệp phải mất tiền vô lý. Bởi đăng ký FDA cho vật liệu tiếp xúc thực phẩm và đăng ký FDA cho thực phẩm là khác nhau. 

Finch Law là đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm đăng ký FDA và các vấn đề liên quan đến FDA, xuất khẩu hàng hóa đi Mỹ. Gọi ngay cho Finch Law khi cần để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhất nhé! (xem thêm về Finch Law)

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ pháp lý toàn diện cho doanh nghiệp như tư vấn Đầu tư – Kinh doanh – Thương mại; Bảo hộ thương hiệu; Hợp đồng; Thuế và các vấn đề khác. Xem thêm dịch vụ pháp lý của Finch Law TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Call Now

%d